Nhận Diện Và Cách Sử Dụng Đầu Cos SC, DT, DTL và DL

Trong thi công điện công nghiệp và M&E, việc lựa chọn đầu cos (terminal lugs) phải dựa trên hai yếu tố tiên quyết: Vật liệu dây dẫnVật liệu điểm tiếp xúc của thiết bị. Việc dùng sai loại đầu cos sẽ dẫn đến hiện tượng ăn mòn điện hóa, làm tăng điện trở tiếp xúc và gây cháy nổ hệ thống.

1. Đầu Cos SC (Cos Bít – Đồng Mạ Thiếc)

Đây là loại đầu cos phổ biến nhất trong các tủ điện hạ thế và dân dụng.

  • Nhận diện: Có màu trắng bạc đặc trưng do lớp mạ thiếc (Tin-plated) bên ngoài lõi đồng ống. Phần ống xỏ dây được bịt kín (bít).
  • Đặc điểm kỹ thuật: Được sản xuất bằng cách dập ống đồng điện phân độ tinh khiết >99%. Lớp mạ thiếc giúp chống oxy hóa, chống ăn mòn trong môi trường ẩm.
  • Cách sử dụng: Dùng để đấu nối cáp Đồng (Cu) vào các thiết bị đóng cắt tiêu chuẩn như MCB, MCCB, ACB hoặc Contactor của các hãng Schneider, Mitsubishi, ABB, LS
  • Ưu điểm: Giá thành kinh tế, dải kích thước rộng (từ 1.5mm² đến 630mm²), dễ thi công uốn lượn trong không gian hẹp.

2. Đầu Cos DT (Cos Đồng Đỏ – Cos Đúc)

Dòng sản phẩm dành cho hệ thống động lực công suất lớn và siêu trường siêu trọng.

  • Nhận diện: Màu đỏ đặc trưng của đồng nguyên chất (thường không mạ). Thân cực kỳ dày, nặng và cứng cáp hơn hẳn dòng SC cùng tiết diện.
  • Đặc điểm kỹ thuật: Chế tạo bằng phương pháp đúc khuôn từ đồng đỏ T2. Độ dày lớn giúp chịu được lực siết bulong cực cao mà không bị biến dạng, đảm bảo diện tích tiếp xúc tối đa.
  • Cách sử dụng: Chuyên dùng cho cáp Đồng (Cu) tại các vị trí chịu tải nặng như trạm biến áp, máy phát điện công nghiệp, hệ thống UPS, hoặc kết nối thanh cái (busbar) tổng.
  • Lưu ý: Thường có hai phiên bản: 1 lỗ bắt bulong (cho cáp < 150mm²) và 2 lỗ bắt bulong (cho cáp > 185mm²) để chống xoay và tăng độ ổn định.

3. Đầu Cos DTL (Cos Đồng Nhôm – Cos Lưỡng Kim)

Giải pháp bắt buộc khi kết nối hai loại kim loại khác nhau.

  • Nhận diện: Có hai màu rõ rệt trên cùng một sản phẩm. Phần ống xỏ dây bằng Nhôm (màu trắng) và phần lưỡi bắt bulong bằng Đồng (màu đỏ).
  • Đặc điểm kỹ thuật: Hai phần Nhôm và Đồng được ghép nối bằng công nghệ hàn ma sát (Friction Welding). Đây là công nghệ giúp các phân tử kim loại hòa trộn vào nhau, đảm bảo dẫn điện tuyệt đối.
  • Cách sử dụng: BẮT BUỘC khi đấu nối cáp Nhôm (Al) vào thiết bị hoặc thanh cái bằng Đồng (Cu).
  • Tại sao phải dùng: Để ngăn chặn hiện tượng ăn mòn điện hóa. Nếu dùng cos nhôm thường đấu trực tiếp vào thanh cái đồng, độ ẩm sẽ tạo ra phản ứng pin điện hóa khiến mối nối mục nát và sinh nhiệt lớn.

4. Đầu Cos DL (Cos Nhôm)

Lựa chọn tối ưu về chi phí cho hạ tầng truyền tải dùng cáp nhôm.

  • Nhận diện: Toàn thân có màu trắng xám của nhôm nguyên chất (>= 99.5%). Trọng lượng rất nhẹ.
  • Đặc điểm kỹ thuật: Nhôm có độ dẻo cao nhưng điện trở suất cao hơn đồng. Thân cos DL thường được thiết kế dài hơn để tăng diện tích tiếp xúc khi ép.
  • Cách sử dụng: Chỉ dùng để đấu nối cáp Nhôm (Al) vào các điểm tiếp xúc cũng bằng Nhôm (Al) (như thanh cái nhôm, máy biến áp vỏ nhôm).
  • Mẹo thi công: Do nhôm rất dễ hình thành lớp màng oxit (Al₂O₃) cách điện ngay khi tiếp xúc không khí, thợ thi công phải cạo sạch bề mặt lõi nhôm và bôi mỡ dẫn điện (contact grease) trước khi ép cos.

 

Bảng So Sánh Tổng Hợp

Liên Kết Đến Bài Tổng Hợp: Phân Tích & Nhận Diện 4 Loại Đầu Cos Công Nghiệp

Loại Đầu Cos Vật Liệu Cấu Tạo Dùng Cho Cáp Điểm Tiếp Xúc TB
SC (Cos Bít) Đồng mạ thiếc Cáp Đồng (Cu) Đồng / Thiết bị chuẩn
DT (Cos Đúc) Đồng đỏ nguyên khối Cáp Đồng (Cu) Thanh cái đồng tải nặng
DTL (Đồng Nhôm) Nhôm (ống) + Đồng (lá) Cáp Nhôm (Al) Thiết bị Đồng (Cu)
DL (Cos Nhôm) Nhôm nguyên chất Cáp Nhôm (Al) Thanh cái Nhôm (Al)

* Lưu ý kỹ thuật: Luôn sử dụng kìm bấm cos thủy lực với đúng khuôn (đai ép) tương ứng với tiết diện đầu cos để đảm bảo mối nối đạt tiêu chuẩn cơ khí và điện học.


Hỗ trợ kỹ thuật & Báo giá nhanh: Ms Nhung – 0907 764 966
Website: www.dienhathe.com
Chuyên cung cấp đầu cos chất lượng cao cho các dự án M&E và nhà máy công nghiệp.

www.dienhathe.com

Điện Ha Thế 2026

+Download Bảng Giá Thiết Bị Điện Công Nghiệp 2026

+Download Catalog Các Sản Phẩm Điện Công Nhiệp

Điện Hạ Thế phân phối sỉ và lẻ các loại đầu cos dùng cho tủ điện và hệ thống công nghiệp. Chúng tôi cung cấp đầy đủ dòng SC, DT, DTL, GTY, GL, GTL với dải tiết diện từ 1.5mm² đến 630mm², phù hợp cho đấu nối dây đồng, dây nhôm và các thiết bị hạ thế. Hàng được kiểm tra kỹ thuật trước khi xuất kho nhằm đảm bảo độ ổn định và độ đồng đều khi thi công.

Nếu bạn cần tư vấn chọn đúng loại cos cho công trình hoặc muốn nhận báo giá sỉ linh hoạt, vui lòng liên hệ:
📞 Ms Nhung – 0907 764 966 (Mobile/Zalo)

🌐 https://www.dienhathe.com

Related Posts:

Theme Settings